ซีรี่ย์เกาหลี ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังเต็มเรื่อง HD

ซีรี่ย์เกาหลี

ซีรี่ย์เกาหลี ดูหนังออนไลน์ฟรี

ซีรี่ย์เกาหลี  Reborn Rich 2022 ยุยงนฮยอนอู บุคลากรของบริษัทซุนยังกลุ่มเขาเทินทูนรวมทั้งอุทิศตัวให้ซุนยังและก็ครอบครัว โดยบริษัทซุนยังกลุ่มมีกฎอยู่ข้อหนึ่งเป็นห้ามไม่ให้บุคลากรเรียกชื่อจริงของสมาชิกในครอบครัวให้แทนเป็นตัวเลขแทน อยู่มาวันหนึ่งเขารับทราบเรื่องราวความลับเกี่ยวกับบริษัทก็เลยไปบอกกับรองประธานบริษัทแล้วก็ได้รับหน้าที่สำหรับเพื่อการจัดการกับปัญหานั้นอย่างเร็วที่สุดระหว่างที่เขาไปจัดแจงความลับนั้นเขาก็ถูกลอบสังหารและก็ตายสุดท้าย

แต่ว่าในที่สุดแล้วชะตากรรมกลับเปิดโอกาสเขาอีกรอบให้เขาย้อนเวลาแล้วก็มาอยู่ในร่างของ จินโดจุน ในวัยเด็ก หลานชายคนสุดท้องของ จินยางซอล ผู้จัดตั้งซุนยังกลุ่ม แล้วก็ยังมีชื่อเรียกว่านอนสอนง่ายๆว่า 4-2 ซึ่งในความจำของยุยงนฮยอนไม่มีซึ่งความจำและก็ข้อมูลที่เกี่ยวกับ 4-2 หรือจะเรียกกล้วยๆว่า 4-2 เป็นบุคคลลึกลับที่สุดในเครือญาติ เรื่องราวการแก้เผ็ดของ ยุยงนฮยอนอู ก็เลยเริ่มขึ้นซีรีส์ที่อ้างอิงมาจากนิยายออนไลน์และก็เว็บไซต์ตูนในชื่อเดียวกัน

เล่าราวของ ‘ยุยงนฮยอนอู’ หัวหน้าทีมแผนกบริหารทรัพย์สินอนาคตของ ‘ซุนยางกลุ่ม’ กรุ๊ปบริษัทชั้นหนึ่งของเครือญาติแชบอล เขาดำเนินการรับใช้เชื้อสายนี้มานาน สุจริต ซื่อสัตย์ภักดีดุจดั่งสุนัขรับใช้ แต่ว่าเขากลับถูกฆาตกรรมอย่างไม่ใยดี จากคำบัญชาชั่วร้ายของคนภายในเครือญาติที่เขาก้มหน้าให้ และก็กลับมามีชีวิตใหม่อีกรอบในร่างของ ‘จินโดจุน’ หลานชายคนเล็กของเชื้อสายแชบอลที่ทรยศหักหลังเขา แผนชำระแค้นและก็ตามหาผู้ที่สั่งฆ่าเขาก็เลยเริ่มขึ้น นับตั้งแต่นั้น

ยุยงนฮยอนอู (สวมบทโดย ซงจุงกิ) หัวหน้าฝ่ายจัดแจงทรัพย์สินในอนาคตที่ ซีรี่ย์เกาหลี  ซุนยังกลุ่ม กรุ๊ปธุรกิจชั้นนำของประเทศ เขามอบกายมอบให้หัวให้กับงานภายใต้ข้อตกลงสำคัญเป็นการไม่ถามต่อคำบัญชาของผู้บัญชาการ ยุยงนฮยอนอูทำหน้าที่ด้วยความซื่อตรง แม้ว่าจะถูกข่มเหงดูถูกดูแคลนแต่ไม่เคยหักหลังถึงแม้เพียงแค่ครั้งเดียว มิหนำซ้ำยังเป็นหัวแรงสำคัญสำหรับเพื่อการนำพาบริษัทให้หลุดพ้นจากการตรวจตราของ ซอไม่นยอง (เล่นบทโดย คุ้นชินฮยอนบิน) อัยการสาวสายชั่วร้ายที่จ้องมองเฉือนซุนยังกลุ่มอย่างไม่ลดละ

แม้กระนั้นแล้ววันหนึ่งหายนะกำลังคืบคลานเข้าพบยุยงนฮยอนอูแบบไม่ทันรู้ตัว เมื่อเขาก้าวขาพลาดเข้าไปข้องเกี่ยวกับการโกงเงินปัญหาจนถึงส่งผลให้ถูกฆ่าอย่างไร้ความกรุณา แต่สรวงสวรรค์กลับมอบชีวิตลำดับที่สองให้กับยุยงนฮยอนอูอย่างกับปาฏิหาริย์ เขากลับชาติมาเกิดยังปี 1987 ในฐานะ จินโดจุน หลานชายคนสุดท้องของเชื้อสายซุนยัง ความเคียดแค้นที่ยังคงปะทุปะทั่งในใจทำให้ยุยงนฮยอนอูเริ่มกลยุทธ์เอาคืนด้วยการตามล่าคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวที่สั่งฆ่าเขาในอดีตชาติ

ซีรี่ย์เกาหลี

อีกทั้งจำต้องหักเหลี่ยมเชือดคมกับ จินยางชอล (สวมบทบาทโดย อีซองไม่น) เจ้าที่อาณาจักรซุนยังผู้โหดเหี้ยมและก็ใฝ่สูงไม่จบไม่สิ้นไปพร้อมซีรีส์เผยให้พวกเราได้มองเห็นการเป็นสุนัขรับใช้ของ ‘ยุยงนฮยอนอู’ (ซงจุงกิ) ว่าเอ้อแฮะ สุนัขจริงๆเรียกว่าทำทั้งหมดทุกอย่างตั้งแต่ไม้ตีพริกกระทั่งถึงเรือรบ ตำแหน่งหัวหน้าทีมแผนกบริหารทรัพย์สินอนาคตที่เป็นอยู่ เกือบจะมิได้เข้าไปข้องแวะกับแนวทางตลาดใดๆก็ตามเลย

แม้กระนั้นสิ่งที่เกี่ยวอยู่ทุกวี่วันแม้กระทั้งเวลารับประทานข้าวยังไม่ค่อยจะมี เป็นการเป็นแผนกกวาดที่ปัดกวาดตั้งแต่ปัญหาน่าเบื่อหน่ายไปจนกระทั่งปัญหาที่แสนจะเปรอะเปื้อน โดยไม่พูดพร่ำบ่นดารานำซงจุงกิ เล่นบทเป็น ยุยงนฮยอนอู/จินโดจุน อดีตกาลบุคลากรผู้มอบกายมอบหัวให้กับซุนยังกลุ่ม แม้ว่าจะซื่อสัตย์ภักดีต่อบริษัทมากมายเท่าใดแต่ถูกฆ่าอย่างไม่ยุติธรรม จนกระทั่งปาฏิหาริย์ได้มอบโอกาสให้กลับชาติมาเกิดในเชื้อสายที่ฆ่าเขา เพื่อจ่ายและชำระหนี้โกรธแค้นกับผู้ที่ทำให้จำต้องเสียชีวิตลงในชาติปางก่อนอย่างสม

อีซองไม่น สวมบทบาทเป็น จินยางชอล  ซีรี่ย์เกาหลี ผู้ครอบครองซุนยังกลุ่มมายาวนานหลายทศวรรษ เขาเป็นนักธุรกิจที่เต็มไปด้วยความทะยานอยาก หิวอำนาจทรัพย์สิน หมกมุ่นอยู่กับยศถาบรรดาศักดิ์ ทั้งพร้อมกำจัดศัตรูได้อย่างใจร้ายแม้ว่าจะเป็นบุตรหลานเดียวกันก็ตามเคยชินฮยอนบิน สวมบทเป็น ซอไม่นยอง อัยการแผนกต้านทานการคอร์รัปชันประจำสำนักงานเขตกรุงโซล คุณมีนามสมมุติว่า ยมทูตที่ซุนยัง ด้วยความมานะที่เผยโฉมความสกปรกของเครือญาติดังที่กล่าวมาแล้วต่อหน้าสาธารณะชน

ก่อนที่จะได้เจอกับจินโดจุนจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นความรักที่ยังคงปั่นป่วนไปด้วยความรังเกียจReborn Rich ไม่ใช่หนแรกที่เอ๋ยถึงการกลับชาติมากำเนิดของนักแสดง โครงเรื่องลักษณะเดียวกันนี้เคยถูกเสนอมาก่อนในซีรีส์ Again My Life (2022) อีกทั้งดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากนิยายบนเว็บไซต์อย่างเดียวกัน ถึงแม้ทั้งคู่เรื่องจะมีชนวนความแค้นในแบบอย่างใกล้เคียงกัน แต่ว่านี่ไม่ใช่การฉายหนังซ้ำอะไร

ด้วยบริบทที่เพิ่มลูกล่อลูกชนเพื่อยกฐานะความสนุกสนานร่าเริงให้กับผู้ชมไปอีกขั้น เริ่มจากการกลับพลิกให้ผู้แสดงที่ตายไปได้กลับชาติมาเกิดในฐานะบุคคลอื่น มีเพียงแค่ความจำจากชาติที่แล้วที่เป็นเค้าเงื่อนสำคัญสู่การดำเนินกลยุทธ์ล้างแค้นในชาตินี้เมื่อใดก็ตามที่ซีรีส์ประเทศเกาหลีถือจับ ความแค้น มาเป็นสารเริ่มต้นของเรื่องราว ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าวัตถุดิบดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นล้วนเหิมใจผู้ชมมาหลายสมัยหลายยุค

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอละครสายฮาร์ดคอร์ที่คร่ำครวญหาความรุนแรง  ซีรี่ย์เกาหลี มั่นใจว่าพวกเราจะได้มองเห็นกลยุทธ์ตัดทอนกำลังศัตรูอันยากเกินคาดทายใจ รวมถึงสงครามจิตวิทยาที่ต่างข้างต่างเสียทีจนถึงไม่รู้เรื่องว่าจะออกหัวหรือออกก้อย ยิ่งไปกว่านี้ยังเสียดสีรูปแบบทางสังคมอันหยั่งรากลึกไปสู่ความแตกต่าง ความอยากได้อันก่อให้เกิดการสืบเสาะหาอำนาจโดยผิดกฎหมาย อาชญากรรม จนกระทั่งการเหยียบย่ำเกียรติของคนตัวเล็กตัวน้อยจนถึงหมดสิ้นความเป็นคนการเกิดใหม่ของ ยุยงนฮยอนอู

ได้ย้อนไปในปี 1986 แล้วไปอยู่ในร่างของ ‘จินโดจุน’ หลานชายคนเล็กของ ‘จินยังชอล’ (อีซองไม่น) ประธานผู้จัดตั้งซุนยางกลุ่ม ในส่วนนี้งานภาพและก็การนำเสนอของซีรีส์เลือกที่จะใช้โทนสีขาวดำ เพื่อพาพวกเราออกมาจากฉากของการโดนทรยศไปสู่การเกิดใหม่แบบย้อนอดีต ตายปุบปับกำเนิดใหม่ในร่างคนอื่นๆปั๊บ

มาแบบเทาๆมึนๆจำพวกที่ไม่ต้องร้องแว้เลยด้วย ได้แต่งงว่าเฮ้ย นี่มันกำเนิดอะไรขึ้น ฉันยังไม่ตายหรอ แล้วฉันมาอยู่ในร่างนี้ได้อย่างไร แถมยังมาอยู่ในร่างของหลานชายคนเล็กของท่านประธานในรูปปั้น ที่ในชีวิตก่อนท่านประธานมิได้อยู่บนโลกนี้แล้ว มากมายไปกว่านั้นยังเกิดขึ้นมาในครอบครัวของลูกนอกคอก ที่ท่านประธานไม่แลเหลียวอีกต่างหาก

 

River Where the Moon Rises

เป็นซีรีส์ที่จับเอาตำนานรักอมตะกว่า 1500ปี ของเจ้าฟ้าหญิงพยองกังกับเจ้าทึ่มอนดัลมาขยายความ โดยอ้างอิงจากตำนานรัก อนดัล ในบันทึกเหตุการณ์สามดินแดน เอามาเล่าของ องค์หซญิงพยองกัง ที่ถูกอุปถัมภ์ค้ำชูให้เป็นนักสู้ที่หนักแน่นของโคกูรยอ ดูหนังฟรี คุณมีเป้าหมายจะเป็นสตรีคนแรกที่ดูแลอาณาจักร แม้กระนั้นแล้วความรู้สึกก็แปรไป ภายหลังจากได้พบ อนดัล ผู้ชายสามัญนอกวังเป็นซีรีส์ Viu Original

เรื่องแรกที่เปิดตัวออกมาได้สมศักดิ์ศรี Viu แบบจะต้องตบมือให้รัวๆอีกทั้งการดึงตัวดาราระดับแถวหน้าของแวดวงอย่างคิมโซฮยอน ผู้แสดงฝ่ายหญิงมากเรื่องมากความสามารถที่ชำนาญสำหรับในการแสดงซีรีส์สายพีเรียดตั้งแต่ยังเป็นดาราเด็ก ไม่ว่าจะเรื่อง เอามาตามติดคู่กับดาราชายหนุ่ม จีซู ที่หัวข้อนี้เขาเป็นลูกชายของคังฮานึล ไม่ใช่น้องชายราวกับอย่างในเรื่อง Moon Lovers (2016) ซีรีส์พีเรียดขึ้นหิ้งอีก 1 เรื่อง การเกาะติดคู่กับของ 2 คนนี้ก็เลยเป็นด้ามจับตามองของแฟนคลับอย่างยิ่ง

เรื่องราวขององค์หญิงพยองกัง (สวมบทโดย คิมโซฮยอน) ซีรี่ย์เกาหลี  องค์หญิงที่อาณาจักรโกคูรยอ ผู้ใฝ่ฝันสำหรับในการก้าวขึ้นเป็นกษัตริย์ดูแลอาณาจักร ที่ประกอบไปด้วย 5 เผ่า เผ่าซุนโน เผ่าคเยรู เผ่าโซโน เผ่าหน้าจอลโล แล้วก็เผ่าของวงศ์สกุล แม้กระนั้นชนเผ่าคเยรูนำโดย โกวอนพโย (สวมบทโดย อีแฮยัง) ที่คิดยิ่งใหญ่ทำลายวงศ์สกุล ก็เลยยุยงกษัตริย์ว่าแม่ของพยองกังมีชู้กับยอดความสามารถที่ขอวางกระบี่แล้วบวช

ในขณะที่แม่รวมทั้งพยองกังกำลังเดินทางไปสนทนาขอกองกำลังส่งเสริมจาก อนฮยอบ (สวมบทบาทโดย คังฮานึล) หัวหน้าเผ่าซุนโซที่ไม่สนใจเรื่องอำนาจ หนึ่งในเผ่าอีกทั้ง 5 มีที่หน้าที่ป้องกันชายแดนชอลลา (อาณาเขตด้านใต้) บิดาของอนดัล (รับบทบาทโดย จีซู)กษัตริย์พยองวอนที่เชื่อในคำโกหกของพวกเผ่าคเยรูก็เลยชูกองกำลังไปปลิดชีพแม่ของพยองกังโดยทันที แต่ว่าพยองกังหนีไปที่วัดอีบุลลันซาได้เสร็จจากการเกื้อกูลของอนดัล แล้วก็ชายปัญหาที่มาช่วยเอาไว้จนถึงเวลาผ่านไป 8 ปี

พยองกัโลภลายเป็น ‘กาจิน’ มือสังหารที่เก่งที่สุดของชอนจูบัง รวมทั้งคุณก็ไม่สามารถที่จะจำเรื่องราวในสมัยก่อนได้อย่างชัดเจนจะมองเห็นเป็นเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกในยามหลับแค่นั้น และก็เพื่อทอดทิ้งหน้าที่มือสังหารเพื่ออยู่อย่างสงบเงียบสุข
ภารกิจในที่สุดของคุณเป็นการฆ่ากษัตริย์พยองวอน (เล่นบทโดย คิมบับแร) แต่ว่ากลางทางคุณกลับพบหนุ่มน้อยคนนึงอย่างบังเอิญ ซึ่งหนุ่มคนนั้นเป็น อนดัล ที่จะต้องดำเนินชีวิตอย่างกับคนเขลาจำต้องหลบๆหลบซ่อนๆด้วยเหตุว่ามีข้อกล่าวหากบฏประจำตัว

ซีรี่ย์เกาหลี

แม้กระนั้นเมื่อพยองกังใกล้วังหลวงมากแค่ไหนภาพความจำรวมทั้งจิตไร้สำนึกของคุณก็ยิ่งชัดเจนขึ้นเพียงแค่นั้น คุณจะทำเช่นไรถัดไป จะฆ่ากษัตริย์ ที่จริงจริงเป็นบิดาแท้ๆของคุณได้ไหม คุณจะทราบชาติสกุลของตนเมื่อใด ความดุเดือดเลือดพล่านของการรบระหว่างเชื้อสายจะร้ายแรงขนาดไหน แล้วก็ความรักระหว่างคุณรวมทั้งอนดัลจะคืออะไร3 อาณาจักรอันยิ่งใหญ่ของประเทศเกาหลี หรือที่ถูกเรียกว่าสามก๊กของประเทศเกาหลีนั้น มี แว่นแคว้นโกฉันรยอ แพคเจ ชิลลา รวมทั้งรวมเล็กน้อยของจีน อย่างที่ทราบดีว่าหัวข้อนี้เกิดขึ้นในยุคของอาณาจักรโกเรารยอ

ซึ่งพวกเรามีความคิดว่าประเด็นนี้หากดูในด้านของประวัติศาสตร์ นับว่าเป็นอีกหัวข้อที่มีความน่าดึงดูดใจ เพราะว่าเป็นอาณาจักรที่สำคัญของประเทศเกาหลี ก่อนที่จะอาณาจักรชิลลาจะมีชัยชนะเหนือกว่า แล้วก็สะสมอาณาจักรทั้งหมดทั้งปวงเป็นผืนแผ่นดินเดียวกันได้เสร็จอาณาจักรโกเรารยอ ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ มีราษฎรเผ่าโกเรารยออาศัยอยู่ เริ่มแข็งแกร่งขึ้นเมื่อวงศ์สกุลฮั่นของจีนล่มสลาย จนกระทั่งสามารถแผ่อำนาจยึดครองเขตนังนังของจีน เดี๋ยวนี้ที่ตั้งของอาณาจักรโกเรารยออยู่ในเขตประเทศเกาหลีเหนือ และก็แหลมเหลียวตงของจีน

สิ้นสลายเมื่อถูกพวกชิลลาตีจนกระทั่งแตก  ซีรี่ย์เกาหลี รวมทั้งผนึกรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกัน จบช่วงเวลาการปกครองอันนานกว่า 600 ปีหากผู้ใดที่เป็นแฟนซีรีส์พีเรียด ก็คงจะคุ้นชื่อของ จูมง กันดี เนื่องจากว่าได้ถูกเอามาสร้างเป็นซีรีส์ในเรื่อง จูมง บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของพระผู้เป็นเจ้าป่าดงเมียงมองซอง กษัตริย์องค์แรกของอาณาจักรโกเรารยอ เป็นกษัตริย์ที่ยิงธนูเก่งมากมาย และก็สามารถเก็บรวบรวม 5 ชนเผ่าของโชลบนไปสู่อาณาจักรโกฉันรยอได้เสร็จ ส่วนหัวข้อนี้ นั้น เรื่องราวเริ่มในยุคการครองราชย์ปีที่ 3 ของพระผู้เป็นเจ้าพยองวอน กษัตริย์องค์ที่ 25 ที่โกฉันรยอ

ประเด็นนี้เป็นตำนานความรักที่ถูกเล่ากันมายาวนาน เป็นตำนานประจำถิ่นของชาวประเทศเกาหลี เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อครั้งที่เจ้าฟ้าหญิงพยองกัง ลูกสาวในพระผู้เป็นเจ้าพยองวอนยังเป็นเด็ก คุณมักร้องไห้เสมอๆพระราชพ่อก็เลยบอกเชิงข่มขู่ว่าถ้าเกิดไม่หยุดร้องจะให้สมรสกับอนดัล เมื่อเจ้าฟ้าหญิงโตขึ้นมีรูปโฉมโนมพรรณที่งาม พระผู้เป็นเจ้าพยองวอนต้องการที่จะให้สมรสกับพระราชโอรสผู้ทรงเกียรติ แต่ว่าคุณกลับไม่ยินยอม รวมทั้งทวงสัญญาที่กล่าวว่าจะให้สมรสกับอนดัล

พระผู้เป็นเจ้าพยองวอนโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ ก็เลยไล่ส่งเจ้าฟ้าหญิงออกมาจากวัง เจ้าฟ้าหญิงก็เลยได้สมรสกับอนดัล ขายเงิน เครื่องเพชรพลอยที่ประจำตัวมา เพื่อนำมาซื้อบ้าน รวมทั้งศึกษาและทำการค้นพบว่าตามที่เป็นจริงแล้ว อนดัลไม่ใช่ชายที่โง่เง่าอย่างที่หลายท่านรู้เรื่องความน่าดึงดูดใจของหัวข้อนี้อีกอย่างหมายถึงการประสมประสานตำนานดั้งเดิมของประเทศเกาหลี ให้มีความร่วมยุค ผ่านมุมมองของเจ้าฟ้าหญิงพยองกัง

พวกเราจะได้มองเห็นการต่อสู้ การรบ แล้วก็ความดุเด็ดเผ็ดมันสำหรับการแย่งอำนาจในยุคนั้น  ซีรี่ย์เกาหลี ในความเป็นจริงแล้วหัวข้อนี้ก็ empower ประสิทธิภาพในเพศผู้หญิงคนหนึ่งเช่นเดียวกันนะคะ หลายๆเรื่องก่อนหน้านี้ พวกเราไม่ค่อยมองเห็นการนำเสนอผ่านมุมของเพศหญิง ที่คิดจะขึ้นเป็นคนดูแลประเทศแบบนี้ หัวข้อนี้สะท้อนให้มีความคิดเห็นว่า เพศหญิงก็สามารถทำอะไรหลายๆอย่างได้ โดยที่ไม่ด้อยไปกว่าเพศชายเลย เรื่องราวจะจบลงเช่นไร

ปรดักชั่นทุ่มทุนสร้างมากมายเนื่องจากการสร้างฉากแต่ละฉากที่พวกเราได้มองเห็นกันมันงามหรูหราซะอย่างมาก งานภาพ งานเสียง บอกได้เลยว่าเต็มสิบไม่หัก!! ซาวน์ของหัวข้อนี้เป็นอะไรที่น่าสะพรึงกลัวสุดๆบ้านผู้ใดกันมีลำโพงเสียงดีๆชี้แนะเลยจ้ะให้ต่อแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยมองประเด็นนี้จะเป็นตัวเพิ่มอรรถรสสำหรับในการมองไปอีก 10 เท่า

ไม่เสียชื่อเสียงกลุ่มจาก Victory Contents บริษัทชั้นแนวหน้าสำหรับเพื่อการผลิตละครของประเทศเกาหลี (จริงๆประเทศเกาหลีก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังสักเรื่อง เนื่องจากว่าเรื่องใหม่มาก็ปรับปรุงก้าวกระโจนตลอด) ถ้าเกิดผู้ใดคิดภาพความอลังไม่ออกให้นึกถึงเรื่อง Arthdal Chronicles ที่ลงทุนสร้างสูงถึงพันล้านบาทสำหรับเพื่อการสร้างอาณาจักรโบราณขึ้นมา งานโปรดักชั่นของหัวข้อนี้ไม่แพ้เรื่องอาธดัลเลยภาพงามตกตะลึงมากมาย

River Where the Moon Risesแนวทางการถ่ายทำที่ให้กลิ่นความเป็นภาพยนต์จีนฟอร์มยักษ์ หนังเทวดาเซียนจอมยุทธ์อะไรแนวๆนี้ บวกกับคอสตูมที่มีจะความแปลกตาไปเสียหน่อยเนื่องจากพวกเราๆบางทีอาจจะคุ้นชินกับชุดในยุคโชซอลกันซะมากยิ่งกว่าอย่างในเรื่อง Mr.Queen ที่พึ่งจบไป แม้กระนั้นในหัวข้อนี้เนื่องจากว่าเรื่องราวอยู่ในไทม์ไลน์ยุคโกคูรยอที่อยู่ในสมัยสามก๊ก

 

Bossam: Steal the Fate โพซัม ลักชะตาท้าทายลิขิต

แม้ว่าจะเป็นซีรีส์จากช่องเคเบิ้ลที่บางครั้งอาจจะมิได้เป็นกระแสในไทยพอๆกับช่องหลัก แม้กระนั้นจะต้องบอกก่อนเลยว่า ตอนสุดท้ายของซีรีส์หัวข้อนี้ส่งท้ายเรตติ้งสูงสุดถึง 9.759% ไต่ขึ้นมาเป็นชั้น 1 ในประวัติศาสตร์ของช่อง MBN เป็นซีรีส์อีกหัวข้อที่ Korseries ต้องการชักชวนทุกๆท่าน มาร่วมลุ้นไปกับการลักขโมยชะตาชีวิตที่กำลังจะเริ่มขึ้น Bossam: Steal the Fate โพซัม ลักชะตาท้าทายลิขิตเรื่องราวถูกเล่าผ่านมุมมองของ บาอู (รับบทบาทโดย จองอิลอู) ดารานำชายผู้ทำงานรับจ้างทุกสิ่งทุกอย่างหาเลี้ยงครอบครัว วันดีคืนดีก็รับจ้างแต่งตัวเป็นบัณฑิต

ไปร่ายบทกลอนในหอนางโลม ครู่หนึ่งก็จับหญิงม่าย ใส่ถุงหามวิ่งหนียามเมืองไปรอบหมู่บ้าน ซึ่งงานนี้เองที่เป็นพาร์ทสำคัญของเรื่อง กับกระบวนการทำ ‘โพซัม (Bossam | 보쌈)’ หรือการลักพาตัวหญิงม่าย นำไปส่งให้กับเพศชายคนใหม่ ซึ่งงานนี้ในช่วงนั้นก็นับได้ว่าเป็นงานที่ไม่ดีนัก เนื่องจากในสมัยโชชอนยังมีข้อบังคับที่ห้ามหญิงสาวสมรสซ้ำอยู่ ทำให้บาอูจะต้องอยู่อย่างหลบๆหลบซ่อนๆและก็ปกปิดตัวตนที่จริงจริง

แม้กระนั้นแล้วชีวิตของบาอูก็กลับกันเมื่อเขาดันไปโพซัมผิดคน ซีรี่ย์เกาหลี  รวมทั้งผู้ที่ถูกลักพาตัวมาก็ดันเป็นคนสำคัญอย่าง องค์หญิงซูคยอง (เล่นบทโดย ควอนยูริ) นางเอกที่มีฐานะเป็น ‘องจู’ องค์หญิงสมัยโชชอนที่เกิดขึ้นจากกษัตริย์ องค์ชายควังแฮ และก็สนม (ส่วนลูกของกษัตริย์กับพระมเหสีจะเรียกว่า ‘กงจู’)การสมรสขององค์หญิงซูคยองนั้นเป็นไปตามเกมการบ้านการเมือง คุณจำเป็นต้องออกมาจากวังมาสมรสกับลูกชายบ้านเจ้าขุนมูลนายใหญ่

เข้ามาเป็นสะใภ้ของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อีชอม ซ้ำสามีที่คุณจำต้องเข้าพิธีการอภิเษกสมรสด้วยอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ ก็ยังมีสถานะเป็นพี่ชายของอดีตกาลแฟนที่คุณรักอีก และก็เรื่องราวยิ่งทรามเข้าไปอีก เมื่อในวันอภิเษกสมรส ผัวต้องของคุณกลับเสียชีวิตลง กระทั่งคุณเปลี่ยนเป็นหญิงม่ายเมื่อแต่งงานแล้วก็จำต้องไว้อาลัยแต่งชุดขาวมายาวนานถึง 3 ปีความขบขันร้ายอีกอย่างที่เป็นจุดสวย สานผูกมิตรระหว่างผู้แสดงนำชาย-นางเอกก็คือ

ผู้แสดงนำชายเป็นพ่อหม้ายลูกติด มีลูกชายสวยจอมขี้ตู่ เพียงพอรับงานโพซัมไปลักพาตัวหญิงม่ายมา แต่ว่าดันเกิดเหตุบกพร่อง ถือมาไม่ถูกฝาผิดตัว ไปลักเอาองค์หญิงเข้าแทน ก็เลยจำเป็นต้องพาเขามาบ้านตนเองก่อน ลูกชายก็เลยคิดเอาเองว่าบิดาไปลักภรรยา เอ้ย! ไปลักแม่มาให้ตนซะงั้นซีรีส์ได้ถ่ายทอดให้มองเห็นสังคมโชชอนที่ยึดหลักขงจื๊อใหม่ เพศชายยิ่งใหญ่ ครอบครัวก็ฝั่งผัวยิ่งใหญ่ หญิงที่สมรสจะแปลงเป็นทรัพย์สมบัติของบ้านฝั่งชาย แม้ผัวตาย เมียก็จะต้องตายตาม แต่ว่าในเมื่อตายมิได้

ซีรี่ย์เกาหลี

ก็จะต้องทนเป็นบาปติดตัว บาปที่ทำให้ผัวตาย บาปต่อตระกูล จำต้องอยู่อย่างอัปยศ ยิ่งเป็นผู้ดียิ่งขายหน้าขายตา จำเป็นต้องเก็บเนื้อเก็บตัวไม่ข้องเกี่ยวสังคม เพื่อไม่ให้มองว่าสุขกายสุขใจทั้งๆที่ผัวตายไปแล้ว คนใดกันที่มีลูกชายนับว่าได้รับสิทธิ์ให้อยู่ต่อเพื่อเลี้ยงแลลูกชายของเครือญาติให้บรรลุเป้าหมาย แม้กระนั้นถ้าหากว่าไม่มีลูกก็นับว่าเป็นความอับอายขายหน้ายิ่งของเครือญาติที่ไม่สามารถที่จะทำประโยชน์อะไรก็แล้วแต่ได้เลย

โดยเหตุนี้ในยุคโชชอนก็เลยมีการทำ โพซัม (보쌈) เป็นการลักหญิงม่ายช่วงเวลาค่ำคืน เพื่อไปส่งให้กับเพศชายใหม่อีกคน บางบ้านว่าจ้างคนมาโพซัม เพื่อจะได้นำหญิงม่ายออกมาจากบ้านตนไปไกลๆโพซัมเพื่อได้แต่งงานใหม่ไปกับชายอื่นที่ปรารถนาเมียน้อยเพิ่ม หรือเพื่อสมรสอีกทีกับพ่อหม้ายเช่นเดียวกัน ถึงจะมองเป็นแนวทางแปลกๆแต่ว่าก็เป็นทางออกของเหตุการณ์ที่ทำให้หญิงม่ายได้ออกมาดำรงชีวิตอย่างธรรมดาได้อีกที

มุมหนึ่งก็อาจจะทำให้หญิงม่ายได้ออกมาจากสถานะอันน่าอดสู และก็อีกมุมก็เป็นทางเชื้อสายเอง ที่ไม่ต้องทนมีหญิงม่ายบาปติดตัวอยู่ในบ้านด้วยยิ่งสำหรับหญิงคนชั้นสูงการเป็นหญิงม่ายนับว่าเป็นบาปติดตัวหนักมากมาย จนถึงมีสตรีที่เลือกฆ่าตัวตายตามผัวไป เพื่อเป็นทางออกของความน่าอดสูนี้ ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมกับการตัดสินใจที่ชาญชัยของพวกคุณ หญิงม่ายที่ฆ่าตัวตายจะได้รับการตั้งที่ระลึกนึกถึง เป็นศาลเล็กๆประตูสีแดง เรียกว่า ยอล-รยอ-มุน (열녀문) เพื่อเชิดชูคุณงามความดีของผู้เป็นเมียที่ดี เป็นเกียรติต่อตระกูล

ช่วงพระเจ้าแผ่นดินโชชอนองค์ที่ 15ตัวซีรีส์เดินเรื่องอิงช่วงพระเจ้าแผ่นดินโชชอนองค์ที่ 15 องค์ชายควังแฮ หรือ ควังแฮกุน ที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ในบทของนางเอก นอกเหนือจากนั้นยังมีตัวละครที่มีตัวตนจริงรวมทั้งเป็นคนสำคัญของสมัยอีก อย่าง คิมมึงชี คิมซังกุงผู้ลือชื่อ ผู้อยู่ใกล้เคียงพระเจ้าแผ่นดินเสมอ​ รวมทั้ง อีอีชอม (이이첨) เจ้าขุนมูลนายทหารผู้ให้การสนับสนุนหล้กของควังแฮกุน (ในเรื่องอีอีชอมเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ซ้าย)

แล้วก็ควังแฮกุนในประวัติศาสตร์เองก็มีลูกสาวที่ไม่มีชื่อเต็มเจาะจงไว้  ซีรี่ย์เกาหลี ซึ่งกำเนิดกับ สนมโซอีสกุลยูน คนเขียนก็เลยคาดคะเนว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดนางเอกในหัวข้อนี้เองตามข้อประวัติศาสตร์ในยุคนี้ ว่ากันว่า ควังแฮกุน มีหอกข้างบัลลังก์เป็น องค์ชายยองเกลียด น้องชายที่เกิดขึ้นจากพระผู้เป็นเจ้าชอนโจและก็พระนางอินม๊ก ซึ่งมีอำนาจเป็นมเหสีขแงๆพระผู้เป็นเจ้าชอนโจ ท่านเป็นน้องชายที่อายุห่างจากควังแฮกุนมากมายๆจนถึงแทบจะไม่น่าเป็นพิษภัย แต่ว่ามีสิทธิ์ครองบัลลังก์โดยถูกใจเพราะเหตุว่ามีสาเหตุมาจากมเหสี ด้วยควังแฮกุนมีอำนาจเป็นเพียงแต่ลูกสนม

ด้วยเหตุดังกล่าวหากว่าควังแฮกุนจะได้ขึ้นเป็นกษัตริย์แล้ว แต่ว่าก็ราวกับเจ้าขุนมูลนายหลายข้างจะปฏิเสธเนื่องจากมีผู้ที่มีฐานะสมควรกว่าเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งคำว่า ‘เจ้าขุนมูลนายหลายข้าง‘ นี้ ก็มีหลายข้างจริงๆสืบต่อมาตั้งแต่รุ่นบิดาของควังแฮกุนตั้งแต่ช่วงพระผู้เป็นเจ้าชอนโจ พระเจ้าแผ่นดินโชชอนองค์ที่ 14 บิดาของควังแฮกุน ก็มีการแบ่งพรรคอำนาจฝั่งบัณฑิตที่เรียกว่า ซาขอบ ออกเป็นข้างตะวันตก ซออิน แล้วก็ข้างทิศตะวันออก ทงอิน ถัดมาได้มีการแยกออกเป็นข้างใต้ นัมอิน

เพื่อคานทวนอำนาจข้างทงอินอีกหน รวมทั้งยังมีข้างเหนือ พุกอิน ที่เข้ามามีหน้าที่ในรัชกาลควังแฮกุนในสมัยต่อมา โดยมีแบ่งอีกเป็นข้างเหนือใหญ่ แทบุ๊ก แล้วก็ข้างเหนือเล็ก โซบุ๊ก ซึ่งการพรรคแบ่งข้างนี้ก็นับได้ว่าเป็นความกังวลใจที่สร้างเกมการบ้านการเมืองที่ดุเด็ดเผ็ดมันให้ช่วงนั้นไม่น้อยเลยผู้ให้การสนับสนุนฝั่งควังแฮกุนเป็น อีอีชอม หัวหน้าข้างแทบุ๊ก (ข้างเหนือใหญ่) ส่วนเจ้าขุนมูลนายที่ช่วยเหลือฝั่งองค์ชายยองเกลียดเป็น ข้างโซบุ๊ก (ข้างเหนือเล็ก) อีอีชอมผู้นี้

เช้าใจกันว่าเป็นผู้อยู่ทุกเบื้องหน้าเบื้องหลังสำหรับในการกำจัดทุกอิทธิพลที่เป็นหอกข้างแคร่ของควังแฮกุน อย่างเช่นการกำจัดพระนางอินม๊กแล้วก็องค์ชายยองชิงชังเดินเรื่องในตอนที่พระมหากษัตริย์ควังแฮกักขังพระพันปีอินม๊ก แม่ขององค์ชายยองเกลียด ที่ราชสำนักตะวันตก (ซอกุง) หรือเอาง่ายๆก็คือจับขังไม่ให้พระนางอินม๊กได้ใช้อิทธิพลได้อย่างอิสระนั่นเอง ซึ่งคำว่า ซอกุง ใช้เรียกสั้นๆเป็นคำขานตอบลำลองนัยถึงพระพันปีอินม๊กตรงตามในเรื่อง พระนางอินม๊กเป็นลูกของ คิมแจนัม ชื่อเจ้าขุนมูลนายอีกผู้ที่ถูกกล่าวถึงในหัวข้อนี้

หมากบนบอร์ดการบ้านการเมืองโชชอนด้วยเหตุผลดังกล่าว ซีรี่ย์เกาหลี  จากสาระสำคัญของช่วงที่บอกให้เห็นถึงความโหยกเหยกของบัลลังก์พระเจ้าแผ่นดินนี้เอง ทำให้นางเอกเปลี่ยนเป็น ‘หมากบนบอร์ดการบ้านการเมืองโชชอน‘ นางเอกจำต้องสมรสกับลูกชายของอีอีชอม แปลงเป็นเงื่อนดราม่า ที่แอบผูกปมไว้สองชั้น ไม่ใช่แค่นักแสดงนางเอกดราม่าฝ่ายเดียว แต่ว่ายังข้างกษัตริย์อีกด้วยเว้นแต่อีอีชอมแล้ว ข้างกายของพระมหากษัตริย์ควังแฮยังมีซังกุงคนรู้จักมักคุ้นอีกคน เป็นซังกุงพิเศษผู้มีตัวตนจริงในหน้าประวัติศาสตร์ที่ชื่อว่า คิมมึงชี ในวังข้างหลังโชชอนก็มีคิมซังกุงหรือคิมเอ็งชีคนนี้นี่แหละที่รอคัดเลือกอ้ากับพระนางอินม๊กตลอดมา

ว่ากันตามฐานะแล้ว คิมมึงชี เป็นเมียคนหนึ่งของพระมหากษัตริย์ควังแฮ   amitierencontre  เข้ามาเป็นนางกำนัลของท่านตั้งแต่ยุคยังเป็นองค์ชาย แต่ว่าเนื่องจากเป็นที่ชื่นชอบของพระผู้เป็นเจ้าชอนโจ บิดาของควังแฮ ได้เป็น ซึงอึนซังกุง หรือนางกำนัลเสนอตัวในพระผู้เป็นเจ้าชอนโจด้วยคิมซังกุงมีหน้าที่อยู่ข้างกายควังแฮมานาน โดยชื่อ เอ็งชี นั้น ปรากฏในบันทึกของควังแฮกุนเอง แม้กระนั้นในบันทึกอื่นที่เกี่ยวกับวงศ์สกุล ก็มีบันทึกทั้งยังชื่อ กาฮี, เอ็งฮี รวมทั้ง กาชี

แม้กระนั้นชื่อที่รู้จักและก็ถูกเสนอประยุกต์ใช้ในซีรีส์เสมอๆก็ชอบเป็น มึงชี แล้วก็ กาฮี ซึ่งในซีรีส์ย้อนยุคประเทศเกาหลีที่อิงสมัยเดียวกันเกือบทุกเรื่องจะมีบทของคิมซังกุง รวมทั้งตัวบทล้วนแสดงออกอย่างแจ่มแจ้งว่า คิมซังกุงผู้นี้ อยู่ข้างเคียงและก็ทำเป็นทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อกษัตริย์ควังแฮเสมอในเรื่อง Bossam: Steal the Fate เอง พระเจ้าแผ่นดินควังแฮก็ไม่ลงรอยกับอีอีชอมเรื่องภาษีที่ดิน เห็นได้ชัดเจนว่ากษัตริย์เองก็เกรงแล้วก็ตื่นตระหนกกับอิทธิพลของอีอีชอม

แต่ว่าก็ทำอะไรมิได้มากสักเท่าไรนักเนื่องจากเคยร่วมมือกันมาก่อน  ซีรี่ย์เกาหลี แถมยังส่งบุตรสาวไปเป็นสะใภ้เขาอีก พระเจ้าแผ่นดินก็เลยรับคำชี้แนะจากคิมซังกุงที่เพียรพยายามจะดึงเจ้าขุนมูลนายต่างข้างเข้ามาในวิถีดูแล เพื่อถ่วงอำนาจอีอีชอมบทของกษัตริย์ควังแฮในประเด็นนี้ ถือว่าแปลความได้แปลก แหวกกว่าผู้แสดงควังแฮกุนในซีรีส์เรื่องอื่นก่อนหน้าที่ผ่านมา เหตุเพราะบทควังแฮกุนในซีรีส์เรื่องอื่นมักเป็นบทกษัตริย์ที่ดี แต่ว่าหัวข้อนี้เป็นพระมหากษัตริย์ที่ ใช้บุตรสาวเป็นหมากด้านการเมือง

นอกเหนือจากเงื่อนประเด็นการแบ่งข้างด้านการเมืองในหน้าประวัติศาสตร์จริง ที่เอามาผูกเป็นเงื่อนสายหลักของเรื่องแล้ว จริงๆยังแอบมีอีกหลายเกร็ดหลายมุมในประวัติศาสตร์ที่ซีรีส์แอบใส่มาตลอดทั้งเรื่อง ตัวอย่างเช่นในสมัยพระผู้เป็นเจ้าชอนโจรวมทั้งควังแฮกุน มีแพทย์หลวงคนที่ใครๆก็รู้จักอยู่คนหนึ่งที่มีตัวตนจริงชื่อว่า แพทย์ฮอจุน ผู้มีนามปากกาว่า ข้าอัม (และก็มีซีรีส์ชื่อจริงแพทย์เองเรื่อง ‘คนดีที่โลกคอย แพทย์โฮจุน / The Legendary Doctor Hur Jun’ ด้วย)

แพทย์ฮอจุนเองก็ถูกเอ่ยถึงในเรื่อง เป็นกิมมิคแวบๆแบบครู่เดียวจริงๆแม้กระนั้นชี้ให้เห็นเลยว่าซีรีส์หัวข้อนี้ เขียนบทอย่างตั้งใจอิงยุคนี้อย่างแท้จริงนอกเหนือจากการเป็นม่ายไม่มีคู่เพราะเหตุว่าข้างหนึ่งตายจากไปแล้ว ในอีกทางก็สามารถเป็นม่ายจากการตกลงแยกทางได้ ถึงแม้ว่าข้อบังคับโชชอนจะให้สมรสได้ครั้งเดียว แม้กระนั้นในยุคนั้นก็สามารถทำเรื่องแยกทางกันได้ในลักษณะที่ข้างชายทำเรื่องหย่าอย่างแม่นยำ และก็จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากทางการด้วย เพื่อข้างหญิงสามารถสมรสใหม่ได้โดยไม่มีตำหนิ

แต่ว่าช่างโชคร้าย ที่การเขียนจดหมายเลิกร้างแจ้งต่อทางการนั้น มีแต่ว่าคนชั้นสูงที่ทราบการเขียนหนังสือแค่นั้นซึ่งสามารถทำเป็น กรรมวิธียุ่งยาก แถมการหย่าร้างก็ไม่ถูกหลักจารีตตามสมัยนั้น การเลิกร่างก็เลยไม่นิยมทำกันอย่างเปิดเผยให้ถูกนินทาว่าร้าย ประชาชนทั่วๆไปก็เลยใช้ ‘การตัดชายเสื้อ’ เป็นเครื่องหมายการหย่าร้าง แล้วก็ตัดสายผูกเสื้อเป็นเครื่องหมายแทนการแยกทางโดยรับทราบคุ้นเคย การตัดเสื้อผ้าอย่างงี้ก็เลยซึ่งก็คือ ‘การตัดรอนไมตรีชีวิตการครองเรือน’