รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes แนะนำ Rise of the Planet of the Apes (2011) เกิดโลกลิง เรื่องราวทั้งผองเริ่มที่มีนักวิทยาศาสตร์กำลังทดสอบเชื้อไวรัสตัวใหม่ โดยนำลิงฉีด “ALZ112” ไปสู่ร่างกายซึ่งออกฤทธิ์โดยตรงกับสมอง ผลเป็นทำให้ลิงเฉลี่ยวฉลาดขึ้น ความจำดียิ่งขึ้น “วิล” นักวิทยาศาสตร์คนคิดค้นสูตร “ALZ112” ได้รีบไปบอกหัวหน้าถึงความสำเร็จของเชื้อไวรัสตัวนี้

เพื่อจะกระทำทดสอบกับมนุษย์ แต่จำต้องมาพบกับเหตุลิงในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์บ้าคลั่ง จนถึงหลุดออกมาก่อกวน ทำให้ผู้ร่วมลงทุนในแผนการไม่สบอารมณ์ ผลทำให้การทดสอบจะต้องหยุดลง ด้วยความข้องใจว่าเพราะเหตุใดลิงถึงมีนิสัชูราวร้าว วิลก็เลยได้ทราบปัจจัยว่ามันได้ออกลูก

แล้วก็เป็นเพียงแค่สัญชาตญาณความเป็นแม่ที่บากบั่นคุ้มครองป้องกันลูกของมันเองแค่นั้น วิลก็เลยได้นำลิงน้อยกลับมาบ้านรวมทั้งรับอุปการะลิงน้อยเสมือนเป็นลูกของตนเอง แล้วก็ได้ตั้งชื่อมันว่า “ซีซ่า” เนื่องจากว่าแม่ซีซ่าเป็นลิงที่ถูกฉีด ALZ112 ยีนของแม่ก็เลยได้ถูกส่งต่อมาให้ซีซ่าด้วย ซีซ่าก็เลยเป็นลิงที่ฉลาดหลักแหลมมีความเจริญที่เร็วรวมทั้งล้ำหน้าไปไกลกว่าลิงทั่วๆไป

แต่ว่ามีอยู่วันนึงบิดาของวิล ซึ่งเขามีโรคประจำตัวเป็นอัลไซเมอร์ได้มองเห็นรถยนต์เพื่อนบ้านหยุดอยู่ รวมทั้งมีความรู้สึกว่าเป็นรถยนต์ของตนเองก็เลยพากเพียรจะขับแต่ว่าก็ถูกเพื่อนบ้านรังควาน เวลานั้นเองซีซ่าก็รีบออกมาคุ้มครองบิดาของวิล แม้กระนั้นในสายตาของมนุษย์ในบริเวณนั้นเห็นว่าซีซ่าเป็นสัตว์ร้าย

มันก็เลยถูกศาลส่งตัวไปศูนย์คุ้มครองป้องกันลิง ด้วยความนึกถึงบ้านและก็สิ่งที่ศูนย์คุ้มครองปกป้องลิงได้ทำกับซีซ่า มันร้ายกาจแล้วก็โหดร้าย มันทำให้ลิงตัวนี้เริ่มแปรไป ซีซ่าเริ่มผูกไมตรีกับลิงตัวอื่นๆแล้วก็ค่อยช่วยเหลือจนกระทั่งพวกลิงวางใจแล้วก็ไว้ใจซีซ่า ถัดมาไม่นาน ซีซ่ารวมทั้งพวกลิงตัวอื่นๆก็ได้แหกกรงออกมาจากศูนย์คุ้มครองปกป้องลิงและก็พากเพียรหนีเข้าไปในป่า ด้วยความฉลาดของซีซ่าแล้วก็พลังสมองที่ถูกกระตุ้นด้วยเชื้อไวรัส ALZ112 ทำให้ลิงทั้งยังฝูงฝ่าด่านตำรวจและก็ทหารกระทั่งหนีเข้าป่าได้เสร็จ

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

‘Rise of the Planet of the Apes’ รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes แหล่งที่มาของพื้นพิภพลิงที่พวกเราเคยได้ทราบจะว่า มีแต่ว่าหมู่ชนผู้มีหน้าตาราวกับลิง แม้กระนั้นมีสมองที่ปรับปรุงทัดเทียมหรือบางทีอาจสูงขึ้นยิ่งกว่ามนุษย์ มีการดูแล รวมทั้งขัดแย้ง ไม่ต่างอะไรจากที่มนุษย์ผู้เคยครอบครองโลกมาก่อนเป็น

เค้าเหล่านั้นหมายถึงมนุษย์ลิง อย่างไรก็ดี ถึงแม้เรื่องราวจะเป็นภาคเกิด แต่ว่านี่ก็คือการรีบูตเรื่องราวใหม่อีกทีด้วยโครงเรื่องเดิม สำหรับเพื่อการทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์เพื่อซ่อมสมอง การบูรณะของตัวยาที่ทดสอบในลิงเริ่มไปไกลกว่านั้น พวกมันมีความก้าวหน้าทางสมองในขั้นที่น่าทึ่ง จนถึงบางบุคคลที่หาเลี้ยงชีพกับประเด็นนี้ ตาพองวาวด้วยแลเห็นผลตอบแทนอย่างใหญ่โตในภายหน้า แต่ว่าหารู้ไม่ว่า มันกำลังจะเปลี่ยนแปลงมาเป็นปัญหาที่หนัก

เท่าที่มอง จัดว่า ‘Rise of the Planet of the Apes’ เดินเรื่องได้บันเทิงใจ เน้นย้ำไปที่ความก้าวหน้าแล้วก็ความรู้สึกนึกคิดของผู้คนลิงอย่าง ซีซาร์ เสียเป็นส่วนมาก ในช่วงเวลาที่ไม่ค่อยตั้งใจกับมนุษย์ปกติมากเท่าไรนัก ส่วน CG โน่น ทำเป็นระดับเยี่ยมที่สุดในแทบทุกช็อต โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุมกล้องถ่ายรูป ที่พาพวกเราไปพบมองเห็นทุกแง่ทุกมุมของมัน ไม่ว่าจะป่ายปีนต้นไป ห้อยโหนบนสะพาน แม้แม้กระนั้นการจบนั้น ไม่เหนือการคาดการณ์สักเท่าไหร่

Dawn of the Planet of the Apes รุ่งสางที่ปฐพีลิงอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคอยที่ปี

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes กับภาคต่อของแหล่งกำเนิดของโลกลิง (‘Rise of the Planet of the Apes’) ที่ถูกกล่าวขวัญกันไปในปี 2011 มาปีนี้ พวกเราได้ทราบจะเรื่องราวในขณะต่อมาของโลกลิง เปลี่ยนแปลงผู้กำกับใหม่เป็น Matt Reeves ซึ่งเปลี่ยนมาเกิดผลดีเมื่อภาคนี้ ‘Dawn of the Planet of the Apes’ ได้รับผลตอบรับที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องราวที่เล่าย้อนความจำในภาคที่แล้วกันนิดนึง ก่อนที่จะนำเข้าสู่เรื่องของภาคนี้กัน เมื่อโรคร้ายเอาชีวิตมนุษย์ไปไม่น้อยเลยทีเดียวจนกระทั่งงูเหลือมนุษย์ผู้มียีนที่ต้านทานเชื้อไวรัสนั้นได้เพียงแค่ถือมือ

พวกเขาจับกลุ่มในเมืองใหญ่ซึ่งรกร้าง มีกองกำลังปกป้องตัวเองอยู่ แต่ว่าก็กำลังมีปัญหาใหญ่ เมื่อพลังงานที่สะสมเอาไว้กำลังจะหมดลง และก็ทางเดียวที่เป็นทางออกของพวกเขาก็คือการจำเป็นต้องออกมาจากรอบๆไปตามแนวป่าเพื่อปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเขื่อนที่เคยผลิตกระแสไฟมาให้ได้ใช้กันอีกรอบ

ภายหลังสถานะการณ์แอบหนีของพวกลิงนับเป็นเวลาหลายปี ซีซ่าก็ได้มีเมียแล้วก็ลูกอีก 2 ตัว ปัจจุบันนี้พวกมนุษย์และก็ลิงได้แบ่งเขตแล้วก็แยกกันอยู่ แต่ว่าด้วยข้อผิดพลาดที่มนุษย์บากบั่นทดสอบเชื้อไวรัส ALZ113 (ปรับปรุงมาจาก ALZ112) กับมนุษย์ ก็เลยทำให้มีการเกิดการแพร่ไปเชื้อจนกระทั่งทำให้มนุษย์คงเหลือเพียงแค่ไม่มากมาย

อยู่มาวันนึงพวกมนุษย์อุตสาหะจะเข้าไปในเขตของพวกลิง เพื่อเข้าพบแหล่งพลังงานใหม่ ด้วยเหตุว่าในเวลานี้พลังงานที่มนุษย์มีอยู่กำลังจะหมด “ซีซ่า” หัวหน้าของเหล่าลิงก็เลยอนุญาติให้พวกมนุษย์ผ่านเข้าไปได้ ด้วยความใจดีนี้เองก็เลยเริ่มมีลิงชื่อ “วัวบา” ตัวเริ่มไม่สบอารมณ์ รวมทั้งพากเพียรคิดแผนลอบสังหาร ซีซ่า ต่อด้วยปัดความผิดให้พวกมนุษย์ที่เข้ามาหาพลังงานในพื้นที่ของลิง

ภายหลังที่ทำตามอย่างแผนเป็นระเบียบแล้ว รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes วัวบาก็เลยยึดอำนาจมาจากซีซ่า แม้กระนั้นด้วยแนวทางของวัวบา ร้ายแรงและไม่เป็นตามคำสั่งสอนของซีซ่า ก็เลยทำให้มีลิงแบ่งได้เป็น 2 ข้างเป็นลิงหัวรุนแรง กรุ๊ปวัวบา และก็ ลิงรักสงบ กรุ๊ปซีซ่า ที่ลิงกลุ่มนี้จะทำตามอย่างคำอบรมสั่งสอนของซีซ่า

เดี๋ยวนี้เหตุการณ์เริ่มเลวทรามลงเรื่อยกรุ๊ปลิงวัวบาได้เริ่มบุกรังควานมนุษย์ และก็ฆ่าลิงที่ไม่เชื่อฟังคำบัญชาของเขา แต่ว่าในอีกด้านหนึ่ง ด้วยการช่วยเหลือของลิงผู้เป็นเพื่อนรักของซีซ่า ทำให้ซีซ่ารอดชีวิตจากแผนร้ายของวัวบา ซีซ่าได้บอกกับครอบครัวแล้วก็ฝูงที่เหลือของตนเอง ซีซ่าก็เลยได้เก็บพักพวกลิงที่ยังเชื่อในตัวเขา เพื่อลุกขึ้นยืนสู้ต้านทานกับกรุ๊ปวัวบา และก็ในที่สุดซีซ่าสามารถทำเป็นเสร็จ แม้กระนั้นสิ่งที่ตามมาเป็น “การศึก” ที่พวกลิงได้เป็นข้างเริ่ม รวมทั้งเขาทราบดีว่าพวกมนุษย์คงจะไม่ยกโทษเหล่าลิงอย่างแน่แท้

War for the Planet of the Apes | มหาการศึกปฐพีลิง

ภาคลำดับที่สามของแฟรนไชส์เรื่องดัง เล่าของซีซาร์ (Andy Serkis)​ รวมทั้งฝูงลิงภายหลังหลุดพ้นจากการรบย่อยๆในภาคก่อนมาได้ ภารกิจของเขาก็คือการนำฝูงหลบซ่อนจากภัยการรบไปพบที่สงบๆที่ใหม่

แต่ว่าในกลางทาง พวกเขาจำเป็นต้องเจอกับปัญหาใหญ่ที่เกิดสังกัดกรุ๊ปมนุษย์ที่นำโดยผู้พันผู้โหดเหี้ยม การประจันหน้ากันยิ่งทำให้สูญเสียกำลังลิง แต่ว่าพวกเขาจะต้องรีบร้อนย้ายที่อยู่ฐาน

ภายหลังจากเหตุยึดอำนาจ 2 ปี พวกลิงได้เป็นข้างเริ่มทำสงครามกับมนุษย์โดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะนี้ซีซ่าจำเป็นต้องแอบในป่าจากพวกมนุษย์ ในขณะที่ลิงกำลังซ่อนตัวจากพวกมนุษย์อยู่นั้น ทหารติดอาวุธกรุ๊ปหนึ่งก็ได้พบที่กบดานของพวกซีซ่ามาจากการเกื้อกูลของ

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes พวกดองกี (ลิงที่ย้ายมาอยู่ข้างมนุษย์) แต่ว่าซีซ่าชนะศึกคราวนี้ ก็เลยได้จับกุมตัวพวกทหารและก็บากบั่นบอกกับมนุษย์ว่า “เขามิได้เป็นคนเริ่มการสู้รบนี้ ลิงที่เริ่มการสู้รบได้ตายไปแล้ว” หนึ่งในดองกีได้บอกกับซีซ่าว่า “ผู้พันวัวโรเนล ทารุณรวมทั้งทารุณโหดร้าย เขาต้องมาฆ่าพวกซีซ่าได้แน่ๆ” ต่อจากนั้นซีซ่าก็ได้การปลดปล่อยพวกทหารกลับไปรวมทั้งฝากเนื้อความไปถึงผู้พันวัวโรเนล ว่า “ชูป่านี้ให้ลิง ทุกๆอย่างจะจบลง”

Planet of the Apesฝั่งของผู้คนก็ไม่หยุดเพียงเท่านี้ และก็ได้กระทำการแอบเข้ามาในอท้องนาจักรของซีซ่า เพื่อหวังจะมาฆ่าเขา แต่ว่าด้วยความโชคร้าย “ผู้พันวัวโรเนล” ได้กระทำการฆ่าลูกชายคนโต รวมทั้ง ภรรยาของเขาเป็นที่เป็นระเบียบแล้ว เขาก็เลยให้ฝูงของเขากระทำหลบซ่อนออกมาจากป่าเพราะเหตุว่าไม่ปลอดภัย ส่วนตัวเขาจะไปล้างแค้นกับผู้พันวัวโรเนลด้วยตนเอง กลางทางเขาได้พบกับค่ายทหาร

เขาได้เข้าไปเพื่อจะเอาคืนกลับรู้ว่า ผู้พันวัวโรเนลมิได้อยู่ในค่าย จากข้อมูลที่ได้มาซีซ่าก็เลยรีบไปเพื่อจะล้างแค้นให้ครอบครัวตนเอง แม้กระนั้นเมื่อมาถึง เขากลับพบฝูงของเขาที่แยกทางกันถูกจับรวมกันอยู่ในกรง ซีซ่าก็เลยคิดแผนพาฝูงหลบซ่อน และก็เข้าไปจ่ายหนี้กับผู้พันวัวโรเนล แต่ว่าเมื่อเข้าไปถึง ซ่าซีก็ได้ทราบว่า เชื้อไวรัสALZ113 ส่งผลรุนแรงกับมนุษย์แต่ว่าปลอดภัยกับพวกลิง ซึ่งผลเสียทำให้มนุษย์มีพัฒนาการย้อนกลับไป พูดไม่เข้าใจ มีนิสัยราวกับสัตว์ คิดอะไรสลับซับซ้อนมิได้ และก็ในตอนนี้ผู้พันก็ได้ติดเชื้อโรคเชื้อไวรัสนี้เข้าไปแล้ว ซีซ่าก็เลยทิ้งผู้พันไว้แล้วก็พาฝูงของเขาหนี้สินออกมาจากค่าย ท้ายที่สุดจากการต่อสู้อย่างมากทำให้ ซีซ่า ทนพิษรอยแผลไม่ไหวจนถึงเสียชีวิตไปสุดท้าย…

การที่หนังมาเน้นย้ำที่เรื่องราว เน้นย้ำที่กำลังขับทางใจหรือสัญชาตญาณมากยิ่งกว่าฉากแอ็กชันหรือ CG นั้นนับว่าเป็นหนทางที่สมควร ฉลาดหลักแหลม รวมทั้งกล้าพอสมควรเลยนะครับ เพราะเหตุว่าโดยมากหนังจะพากเพียรใส่แอ็กชันไม่น้อยเลยทีเดียวใส่ Effect เยอะแยะเพื่อเรียกแขก sagame669 ซึ่งจริงๆมันก็เรียกได้น่ะครับผม แม้กระนั้นมันจะไม่ถาวร ถึงจุดหนึ่งมันก็ใกล้จะถึงทางตัน

เพราะว่า CG แม้กระทั่งเนี๊ยบอย่างไรก็เหอะ แต่ว่าถ้าหากหนังมันไม่มีเรื่องราวให้ดำเนินต่อ ไม่มีเงื่อนให้ปรับปรุงต่อยอด หนังมันก็ไม่มีแก่นให้ติดตาม แล้วเพียงพอถึงจุดหนึ่งมันก็จะจบเรื่องให้เล่า-ให้เล่นไปท้ายที่สุด

แล้วก็กับ War for the Planet of the Apes ที่นับว่าสืบต่อจากหนัง 2 ภาคแรกได้อย่างยอดเยี่ยมขอรับ แม้กระนั้นจำต้องบอกก่อนเลยว่าแอ็กชันไม่เด่น โดยเหตุนั้นผู้ใดมุ่งมาดความมันส์ก็จำต้องทำใจเผื่อไว้นะครับ… แน่ๆว่านั่นก็เป็นการบอกตัวผมเองไปด้วยเหมือนกัน

2 ภาคแรกเป็นอะไรที่พอดีพอดี ในทางเรื่องราวจัดว่าเข้มข้น แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันในทางแอ็กชัน

ความระทึกใจตูมตามทั้งหลายแหล่หนังก็มิได้ไม่เอาใจใส่ หนังยังมาพร้อมไคลแม็กซ์ที่น่าจำ โดยยิ่งไปกว่านั้นภาค 2 นี่อีกทั้งเคร่งเคลียดและก็ลุ้นแบบเต็มๆในขณะเดียวกัน

เล่าถึงแง่งามรวมทั้งความกลัดกลุ้มในส่วนลึกจิตใจ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่เข้าไปมองบางครั้งอาจจะคาดหมายความใหญ่โตยอดเยี่ยมงานสร้างของฉากการรบ แม้กระนั้นจำต้องขอบอกไว้ก่อนว่า หนังมิได้ต้องการจะโชว์อะไรอย่างงั้น ฉากการศึกน่ะมี แต่ว่ามิได้ล้นหลามแล้วก็ยิ่งใหญ่อย่างหนังที่จั่วหัวว่าเป็นหนังสงครามทั่วๆไป

นี่เป็นหนังที่พรีเซ็นท์ประเด็นนานัปการเกี่ยวกับส่วนลึกของผู้คน ความแค้น และก็การฆ่าฟันกัน เล็กน้อยของหนังพรีเซนเทชั่นถึง เครื่องหมายบางสิ่งที่มองสวยงามราวกับดอกไม้อย่างเดียวในยามที่โลกเต็มไปกลิ่นเลือดรวมทั้งควันระเบิด “โนวา” เป็นสาวน้อยคนนั้น Amiah Miller เป็นเด็กที่มองสวยไม่รู้เดียงสา เสมือนดอกไม้ที่แค่นั่หาองก็แฮปปี้ ฉากที่ทรงประสิทธิภาพยิ่งฉากนั้น พาหัวใจที่หวั่นไหวถึงขนาดอ่อนฮวบได้ทันตาเห็น